งานนี้เป็นงานพิเศษของฟาร์มไก่แห่งพันทิพย์นะคะ

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=dailydelicious&month=04-2010&date=29&group=15&gblog=1 

พี่ปุ๊กได้จัดประกวดปาตี้น้ำชาขึ้น โดยมีข้อกำหนดว่าของว่างสองอย่าง เครื่องดื่ม 1 อย่าง เช้าก็เลยคิดโจทย์ออกมาได้แนวนี้ค่ะ

Indian Spirit Tea Time

 

Concept: ที่คิดออกมาแนวนี้ เพราะ ถ้าพูดถึง High Tea หรือ Afternoon Tea คงหนีไม่พ้นนึกถึงอังกฤษเป็นแน่แท้ (ถึงแม้ว่าอังกฤษจะมีวัฒนธรรมการดื่มชาช้ากว่าฝรั่งเศษถึง 2x ปีก็ตามทีเถอะ) แล้วหากนึกถึงชาอังกฤษ ก็คงจะอดคิดถึงประเทศอินเดีย ที่เคยเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ และเป็นแหล่งปลูกชาของอังกฤษมาช้านาน ไม่ได้เช่นกัน

Menu:  จาก Concept ด้านบน เช้าจึงเลือกที่จะทำ อาหารหน้าตาเป็นฝรั้ง ฝรั่ง แต่กัดเข้าไปได้กลิ่นอาย อินเดีย จนแทบจะเต้นระบำหน้าท้องมาเองตามนี้ค่ะ

1. Chicken Tandoori Openface Sandwich:  Open Face Sanwish ที่แทบจะไม่ฝากกลิ่นอายยุโรปไว้ในรสชาติเลย แต่หน้าตาออกฝรั่งเท่านั้น เหมือนลูกครึ่งที่โตในอินเดีย หน้าฝรั่ง พูดอังกฤษแทบไม่ได้อย่างไรอย่างนั้นเลย

 

         - แป้งแบบอินเดีย เป็นลูกครึ่งระหว่าง Naan กับ โรตี เช้าว่าโรตีมันมันไป Naan ก็แห้งไป ได้ลูกครึ่ง โดยการเอา Naan มาใส่น้ำมัน ทอดในน้ำมัน 555

         - โยเกิร์ตซอส ประยุคมาจาก Raita (ขอบคุณความรู้จากคุณสาวปากช่อง แห่งพันทิพย์ค่ะ)

         - หอมแดงฝรั่ง และ แตงกวาญี่ปุ่น ดัดแปลงมาจากผักใน Raita เช่นกัน

         - นางเอกของเรา ไก่ Tandoori ย่างฉีกฝอย

2. Indian Spice Cup( Strawberry Spice Cup/ Curry Cup): 

 

        - Strawberry Spice Cup:  ถ้วยชอกโกเล็ตที่ถ้วยกรอบ ใส้นิ่มนวลด้วยความที่เป็นกานาร์ชใส่ครีมเยอะหน่อย มีรสอมเปรี้ยวจาก Strawberry Puree แท้ๆ และเพิ่มความเฉียบคมดุดัน ด้วยกลิ่น คาดาม่อน (กระวาน) และเครื่องเทศอื่นๆนิดหน่อย เหมือนสาวแขกลูกครึ่งอังกฤษยิ้มหวาน แต่นัยตาคมกริบ        

        - Curry Cup: ถ้วยนี้คล้ายกับข้างบนค่ะ ถึงไม่หวานอมเปรี้ยวแบบสาวน้อยวัยใสอุ่นไอสตรอเบอรี่ แต่กลับเป็นสาวใหญ่ รสละมุนกลิ่นละไม ไม่เผ็ดร้อน ด้วยผงกะหรี่ ไม่น่าเชื่อว่ากลิ่นผงกะหรี่ไม่ได้เข้ากันดีกับแค่ปูหรือกุ้ง แต่ก็เข้ากับชอกโกเล็ต เหมือนเป็นมิติโลกใหม่กันเลยทีเดียว

3. Earlgray Tea: ชาอังกฤษเบสิกๆ ที่กลิ่นแรงพอจะมารบราฆ่าฟันกับกลิ่นเครื่องเทศในอาหารของเรา ใครใคร่ใส่นมใส่ ใครใคร่ใส่น้ำตาลก็ใส่

4. ชุดถ้วยชา : อาจจะสงสัยกันว่าทำไมถึงมีข้อนี้โผล่ขึ้นมาได้ ทั้งๆที่ไม่ได้อยู่ในโจทย์ แต่เช้าขอยืนยันว่ามันเป็นสิ่งสำคัญในการดื่มชาให้อร่อยค่ะ เช้าว่าทานชาบ่ายๆแบบนี้ ชุดถ้วยชาที่เนื้อเนียนละเอียด ถ้วยบางเป็นเปลือกไข่นี่แหละเหมาะ หน้าตาชุดชานอริตาเกะชุดนี้ดูเหมาะเป็นชายามบ่ายในสวนแบบอังกฤษเอามากๆค่ะ เลยเลือกที่จะเอาชุดนี้มาล้างใช้ ^^

Method: ดูรูป อ่านชื่อกันไปหมดแล้ว มาดูวิธีทำกันบ้าง