สืบเนื่องมาจากบอร์ดพันทิพห้องก้นครัวอีกแล้วหล่ะ มีคนมาถามว่า Beef Stock นี่ใช้ซุปเนื้อก้อนแทนได้มั้ย เราก็เลยไปนึกถึง Brown Stock ขึ้นมา(คำตอบคือได้ถ้าเป็น WhiteStock แต่ถ้า ฺBrown Stock นี่ไม่ได้)

เจ้า Brown Stock นี่เป็น Base ในอาหารหลายๆจาน ซึ่งมักจะทำมาจากกระดูกวัว T_T ซึ่งอาหารที่ใช้ Brown Stock จากวัวเป็น Base นั้นก็เช่น: Minestone Soup (ซุปผักอิตตาเลี่ยน), French Onion Soup, Gravy หรือ Brown Sauce ราดสเต็คต่างๆ รวมไปถึงซอสเห็ด ซอสไวน์แดง, Demi Glaze Sauce ที่ราดแฮมเบอกุ  และที่ร้ายกาจมากๆคือ แกงกะหรี่อร่อยๆ เช่น โคโค อิจิบังยะ 

บราวน์สตอคนี่เป็นอาหารเลิศรสก็จริง แต่ว่ามองอีกแง่ กลับกลายเป็นการทำให้กินเนื้อวัวทางอ้อมของหลายๆเมนู ซึ่งเมื่อก่อนเรากินเนื้อ เราก็หาได้ซีเรียสไม่ อรอ่ยทุกอย่าง 555 แต่ตอนนี้ เราเลิกกินเนื้อให้แฟนเรา เลยเกิดอาการเดือดร้อน นี่ก็กินไม่ได้ นั่นก็กินไม่ได้ ขนาด จะกินแกะกินหมู แต่ถ้าราดซอสไวน์แดง หรือ ซอสอะไรที่เบสเป็นบราวน์สตอคก็อด T_T 

เมื่อวันที่ขีดจำกัดของความอยากทานถึงขีดสุด เราก็เลยลงทุน ทำ Brown Stock จากกระดูกหมูแทนค่ะ !!! รสชาติที่ออกมา ่ต่างจากเนื้อ นิ๊ดดดดดดดดดเดียว จนแทบจะแยกไม่ได้กั